Phát Âm S Es Trong Tiếng Anh

Trong giờ đồng hồ Anh “s”, “es” là nhị hậu tố cơ bạn dạng thường xuyên xuất hiện trong những danh tự số nhiều và phân chia động từ. Mặc dù nhiên, phần nhiều người Việt thường xuyên mắc lỗi lúc phát âm nhì hậu tố này. Đặc biệt, đây còn là dạng bài xuất hiện thường xuyên trong các kiểm tra tiếng Anh với kỳ thi thpt Quốc Gia. Qua nội dung bài viết này TIW để giúp bạn nắm rõ hơn về cách phạt âm s/es trong giờ Anh.

Bạn đang xem: Phát âm s es trong tiếng anh


Nội dung chính

Quy tắc và phương pháp phát âm s/es trong giờ đồng hồ AnhBài tập về cách phát âm s cùng es (Có đáp án)
*
Có hầu như quy tắc nhằm phát âm s/es trong giờ Anh mà bạn học yêu cầu nhớ

Trong giờ Anh gồm 3 luật lệ và cách phát âm s/es cơ bản. Sẽ phụ thuộc vào âm tiết cuối của danh từ bỏ và rượu cồn từ đứng trước hậu tố.

Quy tắc 1: phân phát âm là /s/

Bạn đã phát âm /s/ khi âm cuối của từ 1 âm câm. Tức là âm ko được vạc ra thì lúc thêm -s, -es vào thời điểm cuối của từ sẽ phát âm thành /s/. Âm câm là âm thực hiện môi nhằm phát âm thay vì phát ra tự cuống họng. Gồm 5 âm câm trong giờ anh là -p, -k, -t, -f cùng -th.

Ví dụ các trường hòa hợp phát ra âm /s/

Từ vựngPhiên âmNghĩa
south/saʊθ/phương nam
walks/wכks/đi bộ
stops/stäps/ngừng lại
laughs/læfs/cười
topics/ˈtɑːpɪks/chủ đề

Quy tắc 2: phát âm là /iz/

Phát âm s/es trong tiếng Anh ở đuôi thành /iz/ khi tất cả tận cùng là những âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/. Tức là đuôi cuối trường đoản cú vựng có các từ: -s, -ss, -ch, -sh, -x, -z, -o, -ge, -ce.


Ví dụ các trường hợp phát ra âm /iz/

Từ vựngPhiên âmNghĩa
Kisses/kisiz/hôn
watches/wɑːtʃiz/xem
classes/klæsiz/lớp học
Boxes/bɒksiz/hộp
garages/ɡəˈrɑːʒiz/nhà để xe

Quy tắc 3: phân phát âm là /z/

Nếu âm cuối của từ một âm phạt ra tiếng (không đề nghị âm câm) thì đang đọc các âm s/es thành /z/. Đối với bí quyết phát âm này, bạn chỉ cần ghi nhớ các âm câm với sử dụng cách thức loại trừ. Tức là khi gặp mặt các từ tất cả đuôi chưa hẳn âm câm thì khoác định sẽ là âm kêu cùng phát thành âm /z/.

Ví dụ những trường hòa hợp phát ra âm /z/

Từ vựngPhiên âmNghĩa
plays/pleɪz/chơi
sees/siːz/nhìn thấy
bags/bægz/cặp sách
dreams/driːmz/giấc mơ
hugs/hʌgz/ôm
belongs/bɪˈlɑːŋz/thuộc quyền sở hữu
describes/dəˈskrībz/mô tả
gloves/ɡlʌvz/găng tay
breathes/briːð/thở
loves/ləvz/yêu

Bên trên là 3 quy tắc vạc âm s/es trong giờ Anh thông dụng thường mở ra trong tiếp xúc hàng ngày cũng tương tự bài kiểm soát tiếng Anh. Trong quá trình ôn luyện tại nhà, chúng ta cũng thể tìm thêm một số cách thức làm bài bác ngữ âm để đạt kết quả tốt trong kỳ thi thpt Quốc gia.

Các trường hợp quan trọng đặc biệt khi phát âm s/es


*
Bên cạnh những quy tắc thì còn có một vài trường thích hợp ngoại lệ khi phát âm

Bên cạnh những nguyên tắc cơ bản thì đôi khi các bạn sẽ gặp một vài trường thích hợp ngoại lệ như:

Đối với danh trường đoản cú houses sau thời điểm thêm hậu tố bọn họ thường lầm tưởng phiên âm của từ sẽ là /ˈhaʊ.sɪz/. Nhưng mà thực tế, nó sẽ sở hữu được phiên âm /ˈhaʊ.zɪz/.Để phân biệt phương pháp phát âm s/es trong giờ đồng hồ Anh chúng ta phải phụ thuộc vào âm tiết cuối cùng trong phiên âm chũm vì chữ cái cuối của từ.Trong các hiệ tượng khác của “s” như dạng ‘s, viết tắt của “is”, “has’’, “s” hầu như được phân phát thành âm /s/.

Xem thêm: "Bàn Học Trẻ Em" Giá Tốt Tháng 10, 2021 Đồ Nội Thất, Cung Cấp Bàn Học Thông Minh Cho Bé Chất Lượng Cao


Ví dụ:

Dislike: dù tận cùng là e nhưng lại có phiên âm là /dɪˈslaɪk/, khi phát âm sẽ là /dɪˈslaɪks/.

Tax: tận cùng bằng x, nhưng có phiên âm /tæks/. Thay bởi vì thêm hậu tố s ta buộc phải thêm hậu tố es. Taxes /tæksiz/.

Một số mẹo và chú ý khi phát âm “s”, “es”


*
Để phát âm e/es trong giờ Anh thuận tiện có một số mẹo dễ dàng nhớ

Cách phân phát âm hậu tố /s/ và /es/ sẽ khá dễ gây nhầm lẫn. Cần mẹo đơn giản và dễ dàng để gắng vững những trường thích hợp phát âm này là ghép các âm huyết thành một câu mang ý nghĩa hài hước. Hoặc một các từ thân thuộc dễ nhớ ví dụ như sau:

Trường hợp phát âm /s/ với các từ tận cùng là /f/, /t/, /k/, /p/, /th/ gồm câu: thời phong kiến fương Tây.

Trường hòa hợp phát âm /iz/ với các âm tận thuộc là sh, ce, s, ss, z, ge, ch, x,… bao gồm câu: Chú Sáu chạy xe sh zỏm chị em (ce) ssợ.

Mục đích của bài toán thêm s/es vào đuôi của từ

Có rất nhiều mục đích khác biệt khi thêm s/es vào đuôi từ, sau đấy là một vài nguyên nhân thường gặp:

Để chế tác thành danh từ bỏ số nhiều. Ví dụ: dogs – nhiều nhỏ chóĐể chia động từ. Ví dụ: snows – tuyết (là đụng từ không đếm được buộc phải snow thêm “s”)Để biểu thị sự sở hữu. Ví dụ: mother’s someone – mẹ của người nào đóĐể viết tắt từ. Ví dụ: she’s – viết tắt của từ bỏ she is.

Bài tập về cách phát âm s và es (Có đáp án)

Chọn từ tất cả phát âm s es khác với các từ còn lại:

1. A. Helps B. Laughs C. Cooks D. Finds

2. A. Phones B. Streets C. Books D. Makes

3. A. Nations B. Speakers C. Languages D. Minds

4. A. Works B. Shops C. Shifts D. Plays

5. A. Miles B. Attends C. Drifts D. Glows

6. A. Parents B. Brothers C. Weekends D. Feelings

7. A. Works B. Shops C. Shifts D. Plays

8. A. Coughs B. Sings C. Stops D. Sleeps

9. A. Signs B. Profits C. Becomes D. Survives

10. A. Wishes B. Practices C. Introduces D. Leaves

Đáp án:

1 – D,2 – A,3 – C,4 – D,5 – C, 6 – A, 7 – D, 8 – B, 9 – B, 10 – B

Dù phân phát âm s/es trong giờ đồng hồ Anh chỉ là một trong những phần nhỏ nhưng nó lại là kỹ năng cơ bạn dạng mà bất kể người học nào thì cũng cần cố gắng vững. Bởi khi phát âm đúng âm cuối, giờ đồng hồ Anh của doanh nghiệp nói ra sẽ chuẩn chỉnh xác và hay hơn siêu nhiề. Bạn cũng có thể đăng cam kết vào khóa học Pronunciation của TIW để biết phương pháp phát âm. Hi vọng qua nội dung bài viết này các bạn sẽ có thêm cho mình một nguồn tìm hiểu thêm về bí quyết phát âm s es trong giờ đồng hồ Anh trong quá trình ôn luyện của mình.